Giới thiệu

bac_si_thoa

Xin chào,

Nếu bạn là độc giả mới, tôi xin có đôi dòng giới thiệu về bản thân và blog. Tôi là Thoa, tác giả duy nhất của Bác sĩ Thoa và là người sáng lập blog này.

Tôi đã dành hàng giờ mỗi ngày để chuẩn bị mỗi bài đăng đều được đầu tư kỹ lưỡng, chỉn chu, thời gian hoàn thiện lên tới 1-3 ngày (đôi khi còn nhiều hơn), đồng nghĩa với tốn rất nhiều thời gian làm việc để có được Bác sĩ Thoa như ngày nay. Nhìn lại, đây có lẽ là điều “điên rồ” nhất tôi đã từng làm vì tôi viết blog trong hoàn cảnh vô cùng vất vả. Và nếu bạn biết tôi qua blog hay ngoài đời, bạn biết rằng tôi không hề có một chút hứng thú nào với việc trở nên “nổi tiếng” qua blog cả. Tất cả những gì tôi muốn trong cuộc đời là sống một cuộc sống thầm lặng nhưng có ý nghĩa, tích cực, truyền cảm hứng tới mọi người.

Vậy, nếu không vì tiền, không vì sự nổi tiếng, tại sao tôi lại đầu tư viết blog này?

Câu trả lời đơn giản là vì tôi yêu viết lách và muốn thông qua con chữ, chia sẻ suy nghĩ của mình đến mọi nguời. Tất cả chỉ đơn giản có thế. Tôi viết trước hết cho bản thân mình, sau mới là cho người khác. Tôi sinh ra là một người viết, và mặc dù có muốn hay không, đây là con đường tôi được số phận chọn để đi. Nhưng nếu bạn chưa biết, làm người viết thật sự rất khổ cực—đây là một con đường cô độc, chông gai, và hiếm thành công. Nói thật lòng, đã có rất, rất nhiều lần tôi không muốn ngồi viết ra  nhưng mỗi lần lên website định đóng cửa blog, tôi lại nhận được lời khuyên và động viên của các bạn học viên & gia đình nói rằng blog rất có ý nghĩa đối với họ. Mỗi lần như thế, tôi lại có thêm động lực để viết tiếp.

Nhưng càng ngày, việc duy trì blog lại càng trở nên khó hơn.

Đối với cá nhân, cuộc sống của tôi thay đổi rất nhiều trong 2 năm vừa qua. Đặc biệt là hơn 1 năm trở lại đây, cùng với việc bắt đầu làm việc toàn thời gian, ưu tiên trong cuộc sống của tôi chính là sự nghiệp ổn định. Lựa chọn thời gian của tôi ngày nay không chỉ ảnh hưởng đến cá nhân tôi, mà còn tới cả gia đình nhỏ của tôi nữa. Là một người sống tối giản và luôn tìm cách tối ưu hóa cuộc sống, càng ngày tôi càng cảm thấy khó hơn để dành hàng chục giờ/tuần (chủ yếu vào đêm khuya và ngày nghỉ) cho Blog Bác sĩ Thoa—một công việc hoàn toàn vì sở thích, phi lợi nhuận. Trong khi đó, tôi có thể dành thời gian này cho gia đình hoặc cho những dự án kiếm được lợi nhuận cao hơn việc viết lách. Tôi thực sự bế tắc. Và vì Bác sĩ Thoa hoàn toàn viết bởi đam mê, tôi không muốn mỗi lần mình làm blog là lại cảm thấy nặng nề như một việc mình “phải” làm thay vì thích làm. Mặc dù tôi yêu viết lách và không muốn từ bỏ blog, tôi biết điều gì đó sẽ phải thay đổi vì mô hình hiện nay không bền vững—cả cho tôi, lẫn cho Bác sĩ Thoa.

Đối với việc làm blog, rất nhiều thứ cũng đã thay đổi. Khi tôi mới bắt đầu xây dựng Bác sĩ Thoa, nền tảng WordPress còn sơ khai, các ứng dụng hầu như miễn phí hoặc giá thành thấp. Tuy nhiên, ngày nay mọi chi phí duy trì blog, từ những thứ cơ bản như host, domain, bảo mật…. đến công nghệ tiện dụng như plugins, theme, newsletter… đều trở nên vô cùng đắt đỏ. Đã qua rồi cái thời mà mọi thứ đều là chỉ cần chi phí ban đầu duy nhất (one time payment); ngày nay, hầu như tất cả đều yêu cầu trả phí theo tháng (monthly payment). Thực ra đây cũng là một lẽ tất yếu vì cũng như tôi không thể mãi mãi làm blog không lương, những nhà phát triển công nghệ cũng cần khoản thù lao xứng đáng, thường xuyên để tiếp tục công việc sáng tạo. Tuy nhiên, điều này khiến cho việc duy trì blog ở mức cơ bản hiện nay thôi đã là một vấn đề lớn, chứ chưa nói đến phát triển để blog tốt hơn. Hiện tại, có rất nhiều công nghệ mới cho blogger để việc viết blog được nhanh hơn, giao diện dễ nhìn hơn, thuận tiện tra cứu hơn cho bạn đọc… Tôi rất muốn mang lại những công nghệ này cho Bác sĩ Thoa nhưng không thể vì chi phí quá lớn.

Tương lai, tôi sẽ cố gắng mang đến những mô hình mới để bạn đọc có thể ủng hộ cho Bác sĩ Thoa: dễ dàng hơn như:

  • Link liên kết (Affiliate link): Nếu có sản phẩm gì tôi thực sự yêu thích và cảm thấy hữu ích cho bạn đọc, tôi sẽ giới thiệu trên blog bằng đường link liên kết. Nếu bạn đọc nhấp vào link này và mua sản phẩm, Bác sĩ Thoa sẽ nhận được một phần trăm hoa hồng nhỏ. Tôi sẽ luôn luôn ghi chú đâu là sản phẩm có link liên kết, tài trợ rõ ràng ngay trên bài viết.
  • Dự án của Bác sĩ Thoa: Tôi đang trong giai đoạn phát triển một số dự án riêng (sách, sổ, website…) đóng mác “Bác sĩ Thoa” mà bạn đọc có thể tham gia để ủng hộ cho blog. Tôi sẽ cập nhật thêm thông tin tới bạn đọc khi sẵn sàng.

Xin cảm ơn bạn đọc!!

Bác sĩ Thoa